Home Tin Tức 5 Ca Khúc Nhạc Blues Chơi Bằng Harmonica Ấn Tượng Nhất

5 Ca Khúc Nhạc Blues Chơi Bằng Harmonica Ấn Tượng Nhất

1384
0
Blues Song Title

5 Ca Khúc Nhạc Blues Chơi Bằng Harmonica Ấn Tượng Nhất

 

Trong bài viết lần này, chúng mình chọn lọc ra 5 ca khúc nhạc Blues hay nhất chơi trên Harmonica ứng với 5 nghệ sĩ nhạc Blues nối tiếng đã đề cập trong bài viết trước:

1. Juke (Little Walter)

– “Juke” là ca khúc thu âm với Harmonica bởi nghệ sĩ blues Chicago Little Walter Jacobs vào năm 1952. Đây là hit đầu tiên của Little Walter và đó là cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông.

-Do ảnh hưởng của Little Walter đối với nhạc blues, “Juke” hiện được coi là tiêu chuẩn cho một ca khúc nhạc Blues chơi bằng Harmonica. “Juke” là ca khúc chuẩn 12 thanh âm Blues. Nhịp điệu ca khúc hầu hết là nhịp 4/4. Tuy nhiên, “Juke” có 2 lần đổi nhịp: 1 lần là nhịp 3/4, 1 lần là 2/4. Ca khúc này có đến 8 điệp khúc.

 

2. Early in the morning (Sonny Boy Williamson I)

– “Early in the Morning” (đôi khi được gọi là “‘Bout the Break of Day”) là một bài hát blues được thu âm bởi Sonny Boy Williamson I vào năm 1937. Ca khúc này cũng được xem là tiêu chuẩn của nhạc Blues và được lấy cảm hứng từ các bài hát blues trước đó.

– Bài hát là một bản blues mười hai thanh có nhịp độ trung bình, có giọng hát và tiếng kèn Harmonica của Williamson được đệm bằng guitar bởi Robert Lee McCoy (sau này gọi là Robert Nighthawk) và Henry Townsend.  Ông đã kết hợp “phong cách gọi và trả lời” xen kẽ các đoạn được hát với tiếng kèn Harmonica mãnh liệt. Nghệ thuật đó đã trở thành một nền tảng cho việc truyền tải âm nhạc Blues bằng kèn Harmonica về sau này.

 

3. Bring it on home (Sonny Boy Williamson II)

Sonny Boy Williamson đã thu âm bài hát này vào ngày 11 tháng 1 năm 1963 tại Chicago. Ông xen kẽ các phần hát của mình bằng các đoạn chơi kèn Harmonica, được đệm guitar bởi Matt “Guitar” Murphy, guitar bass bởi Milton Rector, Al Duncan với trống, và cả Phillips Leake hoặc Billy Emerson với organ.

Nhà phê bình AllMusic Bill Janovitz mô tả tiếng kèn của Williamson chơi như “bị khuất phục” và giọng hát của ông ấy rất “mượt”: “Âm nhạc lắc lư như một đoàn tàu, một cảm giác được cho là gợi lên lời bài hát:

I done bought my ticket, I got my load
Conductor done hollered, ‘All, aboard’
Take my seat and ride way back
And watch this train move down the track …
I’m gonna bring it on home to you”

 

4. Baby what you want me to (Jimmy Reed)

“Baby What You Want Me to Do” là một giai điệu blues ở tone E có “giọng hát, guitar và tiếng kèn Harmonica độc đáo, lã lơi của Reed.” Trong bài đánh giá năm 1959 của Billboard, nó được gọi là “không bị ngăn cản và đầm lầy… phóng khoáng trong hình thức cổ điển và nội tâm. Nhà phê bình âm nhạc Cub Koda mô tả nó là “đơn giản về mặt giả định” và là “một trong những điều không thể tin được của nhạc blues, một bài hát rất cơ bản và đơn giản, dường như nó tồn tại mãi mãi.” Tuy nhiên, không giống như một bài hát blues mười hai thanh điển hình, nó bao gồm các hợp âm thay thế trong các thanh chín và mười.

 

5. Easy (Big Walter Horton)

“Easy” là bài hát Blues chơi trên Harmonica được thu âm năm 1953. Đây là tác phẩm mang nhiều nét đặc trưng trong phong cách chơi Harmonica của ông: rất sâu sắc và có gì đó nặng nề, mang đậm nét truyền thống vùng Memphis – nơi ông được sinh ra.

Nguồn: Wikipedia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here