Home Từ điển - Review Các dòng kèn Harmonica, phong cách chơi và dòng nhạc phù hợp.

Các dòng kèn Harmonica, phong cách chơi và dòng nhạc phù hợp.

Harmonica có rất nhiều dòng kèn khác nhau và cũng có rất nhiều phong cách chơi harmonica khác nhau do các nghệ sĩ biểu diễn sáng tạo và tạo ra phong cách của riêng mình. Tiêu biểu như nghệ sĩ Tòng Sơn, một huyền thoại trong giới Harmonica Việt Nam với phong cách chơi 2 kèn khác nhau vừa chơi vừa ăn chuối...

1796
0
diatonic-tremolo-chromatic

Harmonica có rất nhiều dòng kèn khác nhau và cũng có rất nhiều phong cách chơi harmonica khác nhau do các nghệ sĩ biểu diễn sáng tạo và tạo ra phong cách của riêng mình. Tiêu biểu như nghệ sĩ Tòng Sơn, một huyền thoại trong giới Harmonica Việt Nam với phong cách chơi 2 kèn khác nhau vừa chơi vừa ăn chuối. Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ trong Harmonica không biết cách nào có thể phân biệt và tiếp xúc với harmonica để có được một phong cách phù hợp với bản thân mình hay không biết cách nào để phân biệt được rằng mình nên chọn loại kèn nào để có thể chơi được những bản nhạc mà mình muốn.

Harmonica Diatonic và  Blues, country, rock, country :

 

diatonic

Kèn Harmonica Diatonic – dòng kèn và dòng nhạc Blues (ảnh: The harmonica)

Đầu tiên, Harmonica thời xưa chỉ phù hợp với dòng nhạc Blues, một trong những dòng nhạc được ưa chuộng rất nhiều bên phương tây, vì thế mình có thể nhận ra rằng Diatonic luôn là lựa chọn hàng đầu của người chơi harmonica theo phong cách phương tây. Và đặc biệt hơn, lối chơi này sẽ khiến cho các bạn phải sở hữu được nhiều kĩ thuật trong diatonic, khi đó bạn mới có thể khoe ra hết được cái hồn của bài hát.

Với những bài hát âu mỹ, người dùng phải nắm được kỹ thuật bè, kỹ thuật lấy hơi, kỹ thuật bend để đảm bảo bài hát có thể được thể hiện một cách trôi chảy và mạch lạc nhất.

Nhạc Blues, country, rock, country là những dòng nhạc mà cây Diatonic có thể giúp bạn thể hiện trọn vẹn nhất. Tuy nhiên nó không phải là lựa chọn số một cho dân Á Đông và dân Châu Á vì người dân nơi đây chuộng những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, đi vào lòng người hơn những bài hát mang hơi hướng sôi động như thế này.

Mặc dù gọn, nhẹ nhưng cũng rất mạnh mẽ. Đó là những gì the harmonica đánh giá về dòng kèn lâu đời nhất này.

Harmonica Tremolo và Việt Nam, Á Đông, nhạc Quốc tế,…

tremolo

Harmonica Tremolo, một loại kèn có thể nói được dùng nhiều nhất ở Đông Nam Á và nhất là ở Việt Nam, nó được cho là loại kèn ưa chuộng nhất vì tiếng kêu réo rắt đi vào lòng người. Phù hợp với những dòng nhạc mang hơi hướng Á Đông, chơi theo nhịp điệu, chơi theo lời bài hát.

Tremolo phù hợp mọi loại nhạc ở Việt Nam giúp cho các bạn có thể thể hiện được hết những gì mà bài hát thể hiện. Thổi được phần hồn cho bài nhạc và rất dễ sử dụng vì tremolo không sử dụng quá nhiều kỹ thuật cũng như cách chơi khá đơn giản khiến nó trở nên rất phổ biến và là một dòng kèn có nhiều loại kèn đa dạng nhất.

Harmonica Chromatic và Mozart, Beethoven, Bach…, nhạc Jazz

chromatic

Có thể nói Chromatic mới là vua của các loại kèn harmonica vì nó có thể đáp ứng tất cả các dòng nhạc và các yêu cầu mà các bạn có thể yêu cầu trong harmonica. Bạn cảm thấy nó quá rườm rà khi trang bị cho mình một thanh có thể thăng giáng. Nhưng không, nó phù hợp với những dòng nhạc những bài nhạc có tiết tấu lên xuống thất thường, nhanh và mạnh.

Chromatic có cả sự mạnh mẽ của Diatonic và lại mang trong mình sự nhẹ nhàng uyển chuyển của Tremolo.

Nói chung, mỗi dòng kèn phù hợp với mỗi dòng nhạc khác nhau. Còn phong cách chơi của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Nên đừng bắt chước phong cách của người khác, hãy tạo ra phong cách cho chính bản thân mình bằng cách cover thật nhiều, cảm âm thật nhiều và bạn sẽ trở thành một chuyên gia về Harmonica nếu bạn cố gắng, đam mê về loại nhạc cụ này.

Tiếp theo: Cảm âm – khả năng và kỹ thuật quan trọng nhất trong harmonica

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here