Home Học Harmonica Online Dành cho người mới Cảm âm – Khả năng và kỹ thuật quan trọng nhất trong...

Cảm âm – Khả năng và kỹ thuật quan trọng nhất trong harmonica

22276
1
Harmonica1

Trong Harmonica, Cảm âm là một phần không thể thiếu của những người chơi loại kèn này, bởi vì có nhiều bài hát, bạn không thể dựa vào tabs hoặc sheet mà bạn có thể thổi ngay lập tức nếu bạn có kỹ năng cảm âm.

Vậy cảm âm là gì?

Harmonica

Nói ngắn gọn, khả năng cảm âm có nghĩa là khả năng cảm nhận âm thanh của bản thân bạn. Có thể coi nó là một năng khiếu và cũng có thể nó là một khả năng và kỹ thuật mà bạn phải rèn luyện ngày qua ngày, rèn luyện như thế nào cũng là một vấn đề quan trong  trong khả năng cảm âm. Nhưng cảm âm mang lại lợi ích gì cho bạn?

Những lợi ích mà cảm âm có thể mang lại.

Harmonica1

Bạn có thể có nhiều suy nghĩ và có thể tập thành thạo bài hát theo một tabs nào đó. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cảm nhận và “feel” theo bài nhạc. Nhưng cảm âm sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu và thể hiện bài hát theo một phong cách riêng của chính bản thân bạn.

Việc cảm âm cũng có thể giúp cho bạn bắt nhịp, vào bài hát một cách nhanh nhất ở bất cứ đoạn nào trong bài. Có thể giúp bạn cảm nhận được niềm vui và niềm hạnh phúc khi thổi một bài mà bạn thích ngay sau khi bạn nghe nó, không phải chờ đợi, không phải cảm giác phiền phức khi cố gắng dịch tabs và làm tabs cho chính bản thân mình.

Theo một góc độ nào đó, khả năng cảm nhận âm nhạc của một người có thể là do bẩm sinh hoặc là do luyện tập. Cảm âm sẽ rất khó cho những bạn không có năng khiếu về âm thanh nhưng lại rất dễ cho những bạn có năng khiếu đó. Nói như vậy không phải để bạn từ bỏ kỹ thuật cảm âm, mà là bạn hãy cố gắng hơn nữa để thực hiện ước mơ của mình. Âm nhạc là dành cho mọi người chứ không phải những người có năng khiếu mới được tham gia vào con đường âm nhạc.

Cảm âm như thế nào, và phương pháp cảm âm nhanh nhất.

Harmonica

Không thể không nói cảm âm là một trong những phần kỹ thuật quan trọng bật nhất của harmonica, không phải ai cũng làm được bà chỉ được một cách rõ ràng cho người đến sau. Vậy phương pháp nào để bạn có thể tiếp súc với cảm âm nhanh nhất và chính xác nhất.

Thì xin thưa với bạn đó là thực hành, Thực Hành và THỰC HÀNH!!!. Thành quả của bạn đạt được sẽ xứng với công sức bạn bỏ ra, và các bạn cũng yên tâm, trong thời gian sắp tới bọn mình sẽ có video hướng dẫn cảm âm cho các bạn, đón xem nhé.

Mình chỉ nói sơ qua rằng để cảm âm được bài hát, bạn phải thành thục những kỹ năng cơ bản nhất của Harmonica là thổi thuộc lòng một bài tabs không vấp, có thể cảm nhận được âm thanh của bản thân mình khi thổi một bài nào đó (tức có nghĩa là khi bạn thổi, trong đầu bạn luôn vang lên những giai điệu như thế và việc của bạn là truyền tải chúng ra bằng harmonica).

Cảm âm sẽ càng khó khăn khi có sự xuất hiện của những nốt thăng giáng, nên việc lần mò các note hay mò từng từ một sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật này.

1 COMMENT

  1. Ad nên chú ý đến chính tả trong các bài viết để có sức thuyết phục hơn, ví dụ: bật nhất (bậc nhất); cảm súc (cảm xúc)…