Home Từ điển - Review DẠY HARMONICA CHO TRẺ EM LANG THANG CƠ NHỠ TẠI TRUNG TÂM...

DẠY HARMONICA CHO TRẺ EM LANG THANG CƠ NHỠ TẠI TRUNG TÂM HỖ TRỢ SÁNG KIẾN PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG (SCDI)

914
0
Scdi3

Nhiều trẻ em lang lang đang tự kiếm sống mưu sinh bằng những nghề cực nhọc từ rất nhỏ, không phải ai sinh ra cũng may mắn được có bố mẹ, được đi học, được vui chơi như các bạn đồng trang lứa khác. Chính vì điều đó đã khiến các em phải chạy theo đồng tiền và không được trải nghiệm những điều xung quanh mà đáng ra ở độ tuổi đó các em được có.

Thấu hiểu điều này, đội ngũ Theharmonica.vn đã tổ chức một khóa học  miễn phí để cho các em tại Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI)  có cơ hội được tiếp cận với nhạc cụ hòa âm, trải nghiệm và khám phá cây kèn Harmonica.Scdi5

Chúng tôi gặp các em ấy vào một buổi chiều cuối tuần, theo như được chia sẻ thì một số em còn phải đi làm nên không tham gia được trong buổi học đầu tiên. Khi được anh Cường chủ nhiệm trung tâm gọi xuống dưới phòng học để gặp anh chị thì các em đã rất hồ hởi, chỉ ngồi ở ghế đợi thôi nhưng tôi cũng cảm nhận được sự hào hứng của các em khi chạy từ trên tầng xuống, các em vui vẻ và hòa đồng ngay với chúng tôi không một phút ái ngại. Ở đây, các em không được học hành đầy đủ như các bạn cùng lứa khác nên khả năng tập trung vào một việc gì đó đối với em là rất khó, thậm chí rằng có bạn 16 tuổi nhưng chỉ biết viết đúng tên của mình.

Nội dung của bài học hôm nay là làm quen với các nốt nhạc cơ bản trên kèn Diatonic.

Các bạn biết không ? Khi anh Cường vừa mang một hộp lớn đựng những cây kèn ra để trên bàn thì các bạn ấy đã rất vui, giống như được tặng một món đồ chơi nào đó, ngay lập tức các bạn cầm lấy cây kèn và đặt lên miệng thổi luôn. Trong khi người hướng dẫn (bạn Quốc Hưng) chưa kịp giới thiệu gì về cây kèn này cả. J)  Các bạn ấy bắt đầu từ con số “0” tròn trĩnh về nhạc cụ Harmonica . Kể cả về tên của nhạc cụ này là gì !

Scdi2

Lý do chúng tôi chọn Harmonica Diatonic cho các em bắt đầu là do các em đã có sẵn kèn Diatonic của một nhà Hảo tâm tặng.Nên chúng tôi tận dụng nguồn kèn có sẵn để hướng dẫn cho các em và không định hướng sang tremolo như mọi khi chúng tôi tư vấn cho người mới bắt đầu . Đội ngũ sẽ giảng dạy cho các em làm quen với cây kèn nhỏ bé này. Tuy hơi khó một xíu nhưng với lòng ham học hỏi của các em cộng với việc kiên trì hướng dẫn của đội ngũ thì các em sẽ làm chủ được cây kèn này thôi.

Scdi6

Thời lượng của buổi học chỉ 60 phút, tôi dường như cảm thấy trôi nhanh như chưa bao giờ hết, các bạn ấy miệt mài tập thổi tròn note. Ban đầu luyện tập ai cũng gặp khó khăn trong việc thổi chính xác note đó, một vài em đã tỏ ra thất vọng và muốn bỏ cuộc, nhưng các thành viên trong đội ngũ đã động viên em và từ giây phút ấy em tập không nghỉ đến những phút cuối của tiết học.  ^.^

Scdi5

Mục tiêu của khóa học Harmonica này đội ngũ mong muốn các em có thể làm chủ được cây kèn Harmonica với những bài hát mà các em yêu thích, bên cạnh đó đội ngũ cũng muốn mang đến cho các em những trải nghiệm thú vị, những giây phút thư giãn sau ngày dài làm việc mệt mỏi cùng với cây kèn, để em có thể tự tin hơn với bản thân mình. Hơn nữa các em có thể chứng tỏ cho mọi người thấy được rằng dù bất cứ ở hoàn cảnh nào chúng ta đều có thể chơi được Harmonica.

Lòng nhân ái không chỉ giúp cho các em khắc phục được phần nào đó về tinh thần mà còn khiến cho chúng ta sát lại gần nhau hơn. Bởi khi trao đi yêu thương, thứ chúng ta nhận được chính là tình yêu thương và sự thanh thản từ trong tâm hồn.

By : Hoàng Hoa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here