Home Tin Tức Giới Thiệu Dòng Nhạc Blues – Dòng Nhạc Đặc Trưng Của Kèn...

Giới Thiệu Dòng Nhạc Blues – Dòng Nhạc Đặc Trưng Của Kèn Diatonic

1285
0
Satan And Adamcorey Pearson

 

GIỚI THIỆU DÒNG NHẠC BLUES

 

1. Định nghĩa “Blues”

Hambonesmall

 

-Từ “Blues” xuất phát từ thuật ngữ blue devils – “quỷ xanh”, có nghĩa là u sầu và buồn bã. Việc sử dụng đầu tiên của blues theo ý nghĩa này được thực hiện trong một màn hài kịch một hồi Blue Devils của George Colman năm 1798. Mặc dù trong âm nhạc người Mỹ gốc Phi từ trước đó đã có thể sử dụng từ này. Điều đó đã được chứng thực từ năm 1912, khi “Dallas Blues” Hart Wand đã trở thành tác phẩm nhạc blues có bản quyền đầu tiên. Trong lời bài hát từ “Blues” thường được sử dụng để mô tả một tâm trạng chán nản.

2. Sơ lược về nhạc Blues

a. Nguồn gốc

-Nhạc Blues (/bluːz/) có nguồn gốc từ những điệu hát của miền tây Châu Phi. Về sau Blues được các nô lệ da đen mang sang Bắc Mỹ, đặc biệt là vùng châu thổ sông Mississippi (Mississippi Delta) tại miền nam Hoa Kỳ. Tại vùng đất mới, điệu nhạc thô sơ này được phát triển thêm với các nhạc cụ như Guitar, Harmonica, Trumpet… và trở nên rất phổ thông trong các cộng đồng nô lệ người Mỹ gốc Phi khi họ tụ tập với mục đích làm việc, gặt hái, tín ngưỡng hay tiêu khiển.

Bluesmouthbow

-Dần dần nhạc Blues cũng được ưa chuộng bởi giới trẻ da trắng Hoa Kỳ. Từ đó nó đã có ảnh hưởng đến hầu hết các loại nhạc tại Bắc Mỹ: nhạc Jazz, Big bands, Ragtime, Rhythm & Blues (R&B), Soul, Rock and roll, nhạc Pop, nhạc đồng quê và ngay đến nhạc cổ điển của thế kỷ 20.

 

b. Đặc trưng và phân loại các dòng nhạc Blues

Nightmistblues 1

-Các nốt nhạc blues, với mục đích biểu cảm, được hát hoặc chơi ngang hoặc chuyển dần (từ cung thứ 3 đến cung trưởng thứ 3) trong giọng tương ứng. Motif blues, dùng phổ biến trong nhạc jazz, blues và rock and roll, được đặc trưng bởi các gam tiến, trong đó blues mười hai thanh là phổ biến nhất.

-Có nhiều dòng Blues khác nhau. Blues đồng quê, chẳng hạn như nhạc blues Delta, blues Piedmont và blues Texas. Blues phong cách đô thị như Chicago blues và West Coast blues. Thế chiến II đánh dấu sự chuyển đổi từ Blues acoustic sang Blues điện và giới thiệu nhạc Blues cho một đối tượng công chúng rộng lớn hơn, đặc biệt là những người da trắng. Trong năm 1960 và 1970, một hình thức lai tạo gọi là blues-rock đã phát triển và định hình.

 

Nguồn: Wikipedia

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here