Home Tin Tức Harmonica – Lịch sử hình thành và phát triển.

Harmonica – Lịch sử hình thành và phát triển.

lịch sử của harmonica, kèn harmonica và những điều cần biết, những thông tin cần biết về kèn harmonica, kèn harmonica với những câu chuyện lịch sử xoay quanh nó. Bạn muốn biết được rằng kèn harmonica là một phần không thể thiếu trong những ban nhạc theo dòng nhạc blues xưa và nay. Những câu chuyện, mẫu chuyện thú vị xoay quanh nó.

1281
0
2019 05 03 16 31 Img 5074

Tổng quan về kèn Harmonica.

Trong nhiều bài viết, bọn mình đã đưa ra và giới thiệu về harmonica thì bạn cũng đã biết rằng harmonica bao gồm 3 loại là tremolo, diatonic và chromatic nhưng bạn có biết rằng kèn harmonica bắt nguồn từ đâu, thuộc bộ gì, đỉnh cao của kèn và lịch sử của kèn ra sao.

Nhiều bạn sẽ tìm kiếm câu trả lời về kèn harmonica, tại đây The Harmonica sẽ giúp cho các bạn có thêm những câu chuyện và những kiến thức về kèn harmonica. Đây không hẳn là những kiến thức cần thiết cho tập kèn, nhưng nó là những kiến thức để chứng minh rằng bạn yêu harmonica đến thế nào.

Lịch sử phát triển của kèn harmonica.

Sự ra đời và phát triển của Harmonica từ XII đến XIX.

Bạn có biết rằng, tiền thân của cây kèn harmonica hiện đại bắt nguồn từ Trung Quốc, Nó là một nhạc cụ dân tộc và được mang tên là “Sheng”, nổi tiếng và cực kỳ được ưa chuộng vào những năm đầu thế kỉ XII. Đến cuối thế kỉ XVIII, Sheng được mang đến các nước châu âu và cực kỳ phổ biến vào thời đó (Sheng mang đặc điểm của Harmonica là cực kỳ dễ học và dễ thổi).

Năm 1820, Để cải tiến kèn Harmonica (lúc này có tên là Sheng) thành một loại kèn phù hợp hơn với phong cách phương tây, Christian Friedrich Buschmann đã chuyển kèn và cải tiến lưỡi gà từ Tre sang kim loại, tuy rất đẹp nhưng nhược điểm lại là rất ít nốt. Ông đã gọi nó là “Aura”.

Năm 1825, nhận thấy sự bất tiện của “Aura” nên Richer đã cải tiến và phát triển nó, vì thế nên Harmonica đã ra đời và dòng đầu tiên chính là Diatonic Blue hay còn gọi là dòng Harmonica Standard ở ngày nay. Có 2 lưỡi gà, nhỏ gọn nên rất được ưa chuộng đặc biệt là với những người lính. Năm 1829, Harmonica bắt đầu được sản xuất đại trà ở các nước phương tây.

Sự tiến hoá của kèn Harmonica hiện đại.

Năm 1960, trở thành năm hiện tượng của Harmonica khi nhiều ca sĩ và nhóm nhạc đã sử dụng loại kèn này trong các sản phẩm âm nhạc của mình.

Trong suốt thế kỷ XX, Harmonica dần trở nên phổ biến và quen thuộc đối với người phương Tây, hiện tượng cung không đủ cầu và không phong phú của Harmonica trở thành một vấn nạn và một sự việc tiềm năng cho các nhà sản xuất. Nắm bắt được nhu cầu đó, Suzuki, Yamaha, Hohner… đã bắt tay vào cho ra đời nhiều dòng kèn, nhiều mẫu mã và làm cho Harmonica trở nên phong phú đa dạng đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Chicago trở thành một nước và một lãnh thổ cho Harmonica phát triển, nhiều nghệ sĩ đã phát triển phong cách của bản thân mình và đưa ra nhiều phương pháp chơi khác nhau.

Đến hiện tại, đã có 3 dòng kèn được phát triển và dần hoàn thiện như Tremolo, Diatonic, Chromatic.

Các bạn theo dõi fanpage, website để có thể có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình.

Bài tiếp theo: Các dòng kèn Harmonica, phong cách chơi và dòng nhạc phù hợp. Đón xem nhé.