Home Tin Tức Harmonica – Người Bạn Đồng Hành Cùng Bệnh Nhân Phổi

Harmonica – Người Bạn Đồng Hành Cùng Bệnh Nhân Phổi

3372
0

Chơi harmonica có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi?

 

Việc chúng ta tìm đến chiếc kèn harmonica vì đam mê âm nhạc thì không còn gì xa lạ cả. Nhưng hơn thế nữa, harmonica còn được sử dụng để chữa trị đối với các trường hợp gặp vấn đề về phổi nữa đó.

Vì sao lại là harmonica?

Ngoài harmonica, thì những nhạc cụ hơi khác cũng được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên đa số khó tập mà giá thành lại khá cao. Ngay lúc đó, harmonica xuất hiện như một công cụ vừa dễ tập vừa có giá thành hợp lý. Đặc biệt nó trở nên vô cùng hiệu quả khi điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp.

Harmonica Therapy 1 765x310

Sơ lược các triệu chứng về phổi

Một số bệnh viện tại Hoa Kỳ đã đề xuất tặng kèn harmonica cho các bệnh nhân bị khí phế thũng, hen suyễn và các loại bệnh phổi mãn tính khác. Những bệnh này làm cho phế nang phồng quá mức. Từ đó khiến việc trao đổi oxy và CO2 trở nên khó khăn hơn. Hậu quả là nhiều bệnh nhân liên tục rơi vào tình trạng hết hơi và có nguy cơ đẫn đến chứng xẹp phổi.

Benh Viem Phoi Co Chua Duoc Khong Va Nhung Bien Chung Nguy Hiem Nao Xay Ra1

Tác dụng của Harmonica

Harmonica là nhạc cụ tạo ra âm thanh dựa theo cả hai quy luật hút và thổi. Đây là một đặc điểm giúp harmonica trở thành một cái tên sáng giá đấy. Khi tập kèn, bệnh nhân sẽ biết được những kỹ thuật thở cơ bản. Việc đưa được nhiều oxy hơn vào phổi sẽ dần dần làm tăng dung tích phổi. Điều này cũng tăng cường sức mạnh cơ hoành và các cơ hô hấp khác.

Một kỹ thuật cơ bản của harmonica là “thở chúm môi”. Nó khá giống với cách thở mà các bác sĩ khuyến khích áp dụng cho bệnh nhân khó thở. Vì vậy, người bệnh nhận thức rõ hơn về hơi thở của mình và có thể chống lại các triệu chứng của bệnh tốt hơn.

COPD và tổ chức quốc tế về bệnh phổi

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc nghẽn thông khí phổi được định tính là sự suy giảm thông khí mạn tính. Nó thường diễn tiến xấu dần theo thời gian. Các triệu chứng chính bao gồm khó thở, ho và sinh đờm. COPD được liệt kê là một trong ba nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới vào năm 2016 (WHO).

Ở Hoa Kỳ, có một tổ chức phi lợi nhuận về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có tên COPD Foundation. COPD Foundation có sứ mệnh phòng chống, ngăn ngừa COPD, và cải thiện cuộc sống của những người chịu ảnh hưởng từ COPD.

Chương trình harmonica đầu tiên dành cho bệnh nhân phổi

COPD Foundation đã phối hợp cùng Viện Hàn lâm Âm nhạc Đồng quê (ACM) tổ chức chương trình The COPD360music – Harmonicas for Health.

Harmonicagroup

Đây là một trong những chương trình harmonica đầu tiên trên thế giới dành cho các bệnh nhân COPD và các bệnh về phổi khác. Đến với Harmonica for Health, bệnh nhân được hướng dẫn cách kiểm soát hơi thở. Họ còn được rèn luyện các cơ để giúp việc hô hấp trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, họ sẽ có cơ hội kết thêm bạn mới cũng như có niềm tin hơn vào cuộc sống.

 

Các bạn thấy đó, ngoài giải trí thì việc chơi harmonica cũng mang lại những lợi ích mang tính nhân văn rất cao nữa. Vậy còn lý do gì nữa mà không gắn bó lâu dài với chiếc kèn harmonica đúng không nào?

Nguồn: Internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here