Home Tin Tức Harmonica Tạo Ra Âm Thanh Như Thế Nào?

Harmonica Tạo Ra Âm Thanh Như Thế Nào?

1855
0
How To Play Mouth Organ Harmonica Lessons Help

Đặc điểm và cách thức giúp harmonica
có thể phát ra âm thanh?

 

Harmonica được xem là một nhạc cụ hơi, thường được kết hợp với nhạc blues. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong các dòng nhạc khác như jazz, country, rock, pop và cả nhạc cổ điển. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách tạo ra âm thanh của chiếc kèn harmonica nhé.

1. Cách thức hoạt động của harmonica

Harmonica tương tự như đàn organ ống (đại phong cầm) và đàn accordion. Các nốt được tạo ra bằng cách thổi hoặc hút vào các lỗ thích hợp trên kèn, thay vì bằng bàn phím. Không khí khi đi qua làm lưỡi gà rung lên rồi phát ra âm thanh. Lưỡi gà ở đây thường làm bằng kim loại (đồng hoặc đồng thau).

Lưỡi gà - Bộ phận tạo ra âm thanh

Không dừng lại ở đó, việc chơi kèn harmonica ngày càng trở nên thú vị và sáng tạo hơn. Những người chơi kinh nghiệm có thể sử dụng các kỹ thuật tạo ra các nốt bị thiếu và những giai điệu đặc sắc cho bản nhạc .

2. Nguyên lý cơ bản của Harmonica

Không khí đi vào kèn thông qua comb (thân kèn), trong đó có các khoang khí bao phủ lưỡi gà. Ở các nhạc cụ truyền thống, những chiếc comb thường làm bằng gỗ. Comb của harmonica hiện đại thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại để tạo độ bền.

Âm thanh harmonica

Âm thanh của kèn phát ra từ các lưỡi gà được gắn trên các reedplate (ruột kèn). Lưỡi gà thường được làm bằng đồng. Ngoài ra người ta còn sử dụng các nguyên liệu khác như thép, nhôm và nhựa. Các lưỡi gà giữ không khí bên trong để cân bằng với luồng khí khi chúng ta thổi và hút. Độ dài của lưỡi gà ảnh hưởng đến cao độ của các nốt. Các lưỡi gà dài nhất (thấp nhất) nằm ở bên trái cây kèn.

Bộ phận chứa các lưỡi gà được gọi là cover plate (nắp kèn). Vì nắp kèn cũng góp phần tạo nên âm thanh, chất lượng nguyên liệu như kim loại, gỗ hoặc nhựa và độ chính xác trong khâu sản xuất sẽ quy định chất lượng âm thanh của kèn.

3. Mỗi loại kèn có âm thanh khác nhau và dòng nhạc đặc trưng riêng

Các loại kèn harmonica phổ biến nhất bao gồm diatonic, chromatic, tremolo và octave. Mỗi loại khác nhau về phạm vi các nốt mà nó có thể phát ra, cũng như phong cách âm nhạc phù hợp nhất.

a. Diatonic

Dòng diatonic phổ biến đối với nhạc blues, country và hầu hết có 10 lỗ. Trong đó, bốn lỗ ở giữa bao gồm một quãng tám và các lỗ hai bên tăng dần hoặc giảm dần theo thang âm.

b. Chromatic

Chromatic bao gồm các phiên bản 10, 12 hoặc 16 lỗ, và có một cần gạt cho phép chúng ta có thể chơi được tất cả 12 nốt của thang âm chromatic.

c. Tremolo

Tremolo có mô hình giống với diatonic nhưng có hàng lỗ kép. Mỗi lỗ kép gồm hai lưỡi gà tạo ra cùng một nốt nhạc. Một nốt được điều chỉnh cao hơn một chút để tạo hiệu ứng tremolo (hoặc rung). Nó phổ biến trong âm nhạc Kitô giáo của người Mỹ gốc Phi, nhạc Latin, châu Á và dân gian quốc tế.

d. Octave

Còn Octave là dòng kèn thích hợp cho nhạc jazz và nhạc cổ điển. Octave cũng có hàng lỗ kép nhưng các lưỡi gà được điều chỉnh cách nhau một quãng tám. Octave thường được sử dụng trong cộng đồng người Cajun, nhạc dân gian Bắc Mỹ và nhạc Ailen.

Kèn Octave

4. Các kỹ thuật hỗ trợ việc tạo ra âm thanh

Định hình môi và vòm miệng khi tiếp xúc với kèn là một trong những điều khó khăn nhất đối với người bắt đầu chơi. Khi đã qua giai đoạn này, người chơi sẽ học các thủ thuật và kỹ thuật để thay đổi cao độ. Trong đó, một kỹ thuật rất phổ biến là bend, yêu cầu người chơi thay đổi hình dạng của vòm miệng để tạo ra các nốt thăng và giáng.

Bend

Overblow hoạt động theo nguyên tắc tương tự, chỉ khác là không khí bổ sung bị đẩy ra ngoài khi thổi. Một kỹ thuật khác là cross-harping (chuyển tone) cho phép chơi kèn ở 12 tone bằng các kỹ thuật bend.

Source: makingmusicmag.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here