Home Tin Tức Học harmonica có khó không? Phần2

Học harmonica có khó không? Phần2

698
0
Capture30

Những loại nhạc cụ âm nhạc thường rất khó để chơi tốt. Điều này được áp dụng đối với hầu như với bất kỳ loại nhạc cụ nào ngoài trừ các nhạc cụ gõ cơ bản nhất. Trong khi điều này có thể không phải là yếu tố nhạy cảm về động lực một cách cụ thể đối với bài viết về độ khó khi học harmonica,  bạn hãy kiên nhẫn theo dõi hết bài viết này. Tôi hứa những thứ trong bài viết này sẽ tạo nhiều sự khích lệ cho bạn hơn đó!

Capture30

Học máy móc

Một trong những vấn đề ban đầu khi bắt đầu chơi một loại nhạc cụ nào đó là học  máy móc sẽ nhanh xuống dốc hơn nhiều so với mong đợi. Tôi nghĩ, một phần đây là kết quả của việc có thể nhìn ra sự dễ chơi một cách rõ ràng với một loại nhạc cụ mà một nghệ sĩ chuyên sẽ chơi. Việc bắt chước của một người mới tập chơi là đơn giản đến tận khi mà bạn thực sự tập luyện với nó một cách tự giác. Để có thể làm được điều đó, nhiều người mới học chơi phải nỗ lực khoảng một vài tuần. Họ sẽ thấy rằng quá trình để chơi không nhanh như là mong đợi. Khi đó có thể họ sẽ đem nó ném vào thùng rác,  giả sử họ không có năng khiếu bẩm sinh để có thể đạt được một mức độ ao ước nào đó

Sự thật rằng, mỗi một nghệ sĩ đều trải qua giai đoạn này. Không có ai mà ngồi xuống piano và có thể chơi Chopin’s Nocturne Op. 9 No. 2 ở tông Mi thứ chỉ sau vài tuần tập luyện cả. Tương tự, tôi không tin bất kỳ ai cầm một cây diatonic và có thể bend note thuần thục ngay được. Không giống với những kĩ năng đơn giản hơn, như học chơi một game mới, nhạc cụ yêu cầu một cách tiếp cận thật nghiêm túc và có kỷ luật hơn nếu như bạn muốn vượt xa những thứ cơ bản

Hãy nhìn về cách mà chúng tôi tiếp thu những kỹ năng mới và nghiên cứu những cách tốt nhất để tiếp cận chơi một loại nhạc cụ

Học cách thất bại

Có hàng nghìn nguồn tài liệu tham khảo miễn phí bên ngoài cho người chơi harmonica – Youtube, websites, blogs,… Những thứ này có thể hữu ích, đặc biệt trong thời gian mới bắt đầu của người học nhạc cụ. Tuy nhiên, những sự hướng dẫn chơi đó đều phớt lờ một khía cạnh quan trọng của việc phát triển các kỹ năng, đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề. Học chơi một đoạn nhạc bằng việc tự mình luyện tập nó sẽ dạy bạn những thông tin hữu ích qua những lần cố gắng hay các lỗi sai mắc phải, về cấu trúc của bài hát và những kỹ thuật chơi riêng của bạn, những thông tin cái mà bạn sẽ không học được khi mà bạn chỉ chơi theo tab hay xem video hướng dẫn. Bạn có thể thất bại khi chơi chính xác một bản nhạc, nhưng sự thất bại này mở ra những ý tưởng mới và giúp cho bạn đưa ra hướng giải quyết tốt hơn với những vấn đề tương tự sau này nếu có. Những nhà tâm lý học gọi cái này là khả năng tái tạo từ sự thất bại.

Tập một chút nhưng liên tục

Việc nhồi nhét chơi liên tục cũng sẽ giống như hầu hết mọi người ngồi làm bài kiểm tra. Khái niệm cái mà một lượng lớn thông tin có thể được ghi nhớ và tiêu thụ trong bằng việc ngồi một mình học này được xem như một cách học sư phạm sai về mặt cơ bản. Tuy nhiên nhiều người vấn áp dụng cách học này đối với loại nhạc cụ họ đang chơi.

Một cách học khác như việc thực hành điều độ, cái mà bạn có thể chia nhỏ thời gian chơi của mình mỗi lần 15 phút trong một khoảng thời gian. Thay vì mỗi ngày tập một tiếng liên tục thì bạn hãy thử chơi mỗi lần 15 phút trong một ngày đó. Sự tập trung của bạn sẽ cao hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn việc cố vằng duy trì điều đó trong khoảng 1 tiếng chơi.

Thành công nằm ở sự tập luyện

Thật hấp dẫn khi hình dung việc tiếp thu các kỹ năng mới như một đồ thị tuyến tính với thời gian ở bên trục này còn mức độ về khả năng của mình ở cột bên kia. Thật đáng tiếc, đây không phải  là một sự biểu diễn chính xác trên thực tế. Đồ thị thực tế sẽ không thẳng từ đầu đến cuối mà sẽ có những đoạn lên xuống bất ngờ biểu thị mức độ của kỹ năng mình đạt được. Bên cạnh đó là những giai đoạn tương ứng khi mà quá trình tập luyện không được nhiều.

Rất nhiều người cầm trên tay một loại nhạc cụ – Đặc biệt những người lần đầu tiên học chơi nhạc cụ – sẽ từ bỏ ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 2. Đây là giai đoạn không thể hiện được nhiều điều khác biệt, việc chơi nhạc cụ của họ hoặc là cực kỳ thô sơ hoặc là họ không thế chơi bất kỳ một bản nhạc nào xa hơn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng những giai đoạn ban đầu luôn tồn tại, và cách duy duy nhất để tiến bộ là phải kiên trì. Hãy làm điều này và bạn sẽ thấy rằng khả năng của bạn sẽ đột phá hơn, xa hơn. Điều mà bạn nghĩ không thể làm được chỉ mới vài ngày hoặc vài tuần trước đó

Luyện tập, luyện tập, và luyện tập

Trong cuốn sách của Outliers xuất bản năm 2009 – Câu chuyện về sự thành công, nhà văn kiêm nhà trí thức Hoa Kỳ, Malcolm Gladwell nghiên cứu khả năng tự nhiên và vai trò của nó trong sự thành công dựa trên rất nhiều nguyên tắc. Trong khi ông ấy không tính khả năng tự nhiên như là sự ảnh hưởng đến kết quả trong những hoạt động sử dụng kỹ năng cơ bản, ông ấy đã đặt ra câu hỏi mở rộng cái mà chúng thấy nó rất tiên tiến. Mozart là một ví dụ điển hình, Trong khi không có ai nghi ngờ ông ấy là một thần đồng, nhưng dường như những kỹ năng của ông ấy lại không được kéo dài qua đêm. Ước tính ông ấy đã dành 10.000 giờ luyện tập tập trung vào thời điểm ông 8 tuổi. Năng khiếu tự nhiên ban đầu đã khiến ông ấy có chút lợi thế hơn so với những đứa trẻ bằng tuổi khi bắt đầu chơi đàn, nhưng điều này được khuếch đại rất nhiều bởi lượng thời gian tập luyện mà ông ấy cam kết.

Tôi thường nhận được  những cuộc gọi và email từ những người muốn giúp chọn kèn, và những người mở đầu email với cụm từ “ Tôi không giỏi âm nhạc nhưng muốn mua một cây kèn,…” Dường như chúng ta đang bị ăn sâu bởi suy nghĩ về việc không có năng khiếu tự nhiên có thể chơi được hay không. Sự thực đây không phải là trường hợp suy nhất. Một số người bắt đầu chơi với một chút lợi thế –  có thể có kĩ năng tốt hơn hoặc có sự phối hợp chung tốt hơn. Tuy nhiên sự khác biệt cuối cùng nằm ở sự luyện tập. Tuy nhiên, nếu bạn có năng khiếu tự nhiên thì phần khởi đầu sẽ dễ dàng hơn. Nó như là việc bạn hứng thú với việc chơi nhạc cụ , kết quả là, luyện tập nhiều hơn, từ đó tạo ra phẩm chất người chơi.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có một cách nhìn nhận khác về việc tập luyện của bạn. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here