Home Học Harmonica Online Dành cho người mới Làm sao thổi harmonica không bị dính nốt và kéo nốt xa.

Làm sao thổi harmonica không bị dính nốt và kéo nốt xa.

4650
0
Làm sao thổi harmonica không bị dính nốt và kéo nốt xa.
Làm sao thổi harmonica không bị dính nốt và kéo nốt xa.

Việc thổi harmonica không bị dính note là một việc khá là dễ dàng khi tập lâu năm, nhưng đối với những người mới tập và muốn đổi với các bạn mới tập và muốn đẩy nhanh tốc độ học và thổi tốt hơn thì thường the harmonica sẽ nói bạn nên đến và gặp chúng tôi để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn một cách dễ dàng nhất.

Nhưng đối với những bạn tự học thì nó là việc khá tốn thời gian bởi vì bạn phải quen thì bạn mới có khả năng thổi không bị dính nốt. Trong bài này the harmonica sẽ nhắc và giúp các bạn mới tập đỡ tốn thời gian và không phải bị chán nản khi tập harmonica, đặc biệt là harmonica chromatic hay diatonic vốn dĩ có những note thổi hút gần nhau như vậy.

Các kiến thức về harmonica cần phải biết khi tập.

thổi harmonica

Bạn có biết rằng harmonica đặc biệt là tremolo sẽ để những lỗ thổi hút so le nhau. Với harmonica 24 lỗ thì lỗ thổi sẽ là lỗ lẻ còn lỗ chẵn sẽ là lỗ hút, với tremolo 21 lỗ thì ngược lại, lỗ chẵn thì thổi và lỗ lẻ sẽ là lỗ hút.

Điều các bạn cần để ý tiếp theo, nếu bạn để môi vào 3 lỗ, ví dụ như 8 9 10 trong harmonica 24 lỗ và khi bạn thổi vào nó sẽ chỉ phát ra âm thanh của lỗ số 9 vì khi đó chỉ có lỗ số 9 thổi ra tiếng. Cũng giống vậy với lỗ 10 khi bạn đặt nó vào giữa và 9 11 hai bên. Đây là điều cần chú ý để tránh bị dính nốt.

Các bước tập để không dính nốt

Đầu tiên phải xác định not cần thổi và đặt nó chính giữa môi như mình đã nói ở trên.

Sau đó bạn thổi nó và cứ thổi và kéo kèn khi nốt tiếp theo của bạn là nốt thổi kế tiếp ví dụ như 9 11 thì bạn có thể thổi ở số 9 và không ngắt hơi kéo đến số 11. – Mẹo này giúp cho bạn sẽ cảm giác nốt được mượt hơn – Làm tương tự với các lỗ hút.

Còn vừa thổi vừa hút với những nốt gần nhau, ví dụ như 9 10. Các bạn nên thổi số 9 và hơi nghiên kèn về hướng số 10 và hút thì sẽ ra tiếng của số 10. Đây là cách đơn giản nhất có thể tập trong vòng 1 phút và bạn có thể thổi được dễ dàng.

Các bước tập để kéo nốt xa.

Ở đây mình phân ra các loại kéo nốt xa như sau.

Thổi nốt xa: ví dụ 9 13, việc bạn cần làm là thổi ở nốt 9 và ngắt hơi khi đang kéo qua số 11 và thổi lại ở số 12 kéo qua 13. Nói thì nói như vậy nhưng bạn cần thiết phải tập thổi được 2 nốt liền nhau như 9 và 11. Khi đó bạn sẽ quen với vị trí của nốt và dễ dàng ngắt hơi khi thổi nốt dài. Nó khá giống với bản năng.

Hút nốt xa: ví dụ 10 14 – Giống hệt với cách thổi nốt xa.

Hút, thổi nốt xa: ví dụ 9 14; Khá khó cho các bạn mới tập nên vấn đề này các bạn chỉ cần tập thổi nốt xa hoặc hút nốt xa một cách nhẹ nhàng và mượt thì sẽ dễ dàng tập được bước này.

——

Trong các bài giảng harmonica thì chúng mình sẽ đưa ra cách tập các bước này. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ cho The Harmonica.

Nhớ đăng ký kênh để có thể nhận được thông báo khi có những video bài giảng harmonica mới nhất nhé