Home Tin Tức Những lời khuyên dành cho người mới tập Harmonica Tremolo.

Những lời khuyên dành cho người mới tập Harmonica Tremolo.

1562
0
Harmonica New

Trong khoản thời gian này, nhiều bạn mới tập Harmonica thường mang trong mình nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề về Harmonica, tiện đây mình xin viết một số lời khuyên mình đã dùng để khuyên các bạn khi mới tập harmonica.

Harmonicatremolo

Có nên sử dụng tabs để thổi các bài hát yêu thích hay không?

Theo mình, việc sử dụng tabs số để thổi những bài hát, những bài nhạc mà mình yêu thích khi chưa thuộc và thành thạo là một trong những việc cơ bản mà các bạn vẫn làm khi chơi kèn harmonica và mình cũng thế, vậy sự khác biệt giữa bạn và mình khi sử dụng tabs số là gì?

Đó là việc khi mình sử dụng chúng, mình chỉ thường dùng để nhớ, thổi qua để có thể lưu ý được note nào và thổi như thế nào chứ không phải sử dụng nó như một bản nhạc và nhìn chăm chú vào đó khi thổi. Cũng không phải rằng các bạn phải thuộc tất cả các con số trên tabs và thổi theo ý của mình mà là giai điệu của bài hát có đi sâu vào trong bạn hay không.

Thay vì bạn sử dụng tabs số như một công cụ để ghi nhớ các note trên kèn thì bạn lại sử dụng và lệ thuộc vào nó để có thể thổi những bản nhạc mình ưa thích. Làm thế nào để thoát khỏi nó, rất đơn giản đó chính là nhớ âm điệu của bài hát, nhớ nhịp điệu của khúc ca. Thổi và nhẩm theo nhịp điệu chứ không phải thổi và ngẫm theo lời bài hát.

Làm sao để cải thiện được tiếng kèn harmonica?

Có một số bạn, không sử dụng các kĩ thuật khi chơi harmonica mà chỉ thổi nốt đơn, thổi từng nốt không theo nhịp bài hát, không có đoạn ngân, không hiệu ứng tremolo, không bend và không có cả những kỹ thuật cơ bản nhất như lấy hơi,…

Khi đó tiếng kèn của bạn sẽ trở nên rất thô, khó kiểm soát và cực kỳ không ổn định. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là:

  • Đặt tay đúng tiêu chuẩn khi chơi harmonica, sẽ tạo ra hiệu ứng và tiếng vang cần thiết khi chơi kèn.
  • Cảm nhận âm thanh, nhịp điệu và âm vực chứ không phải quan tâm đến số hay note được đánh dấu trên kèn. Điều đó làm bạn mất tập trung vào bản nhạc, không thể cảm nhận hay chậm trong khi thổi.
  • Hãy chọn cho mình một người thầy, dạy cho bạn những điều căn bản nhất để bạn có thể tiếp thu được.

Capture

Bước khởi đầu của tập cảm âm là làm gì?

Để tập được kèn và cảm âm, bạn nên tập cầm kèn và chơi kèn đúng kĩ thuật. không nên quá phụ thuộc vào tabs số và tabs note. Trong khi đó hãy cảm nhận nhịp và bắt được tone cũng như nốt nhạc, để đẩy nhanh quá trình cảm âm thì bạn phải hiểu một ít về nhạc lý cơ bản, từ đó có thể sử dụng cây kèn harmonica đúng khoa học nhất.

Các con số và các tabs chỉ là công cụ trợ giúp, nó không phải là thứ để bạn dựa vào và thổi những bài hát của mình. Nó chỉ là công cụ hỗ trợ giúp bạn dễ nắm bắt được nhịp điệu và nhanh chóng chơi được chúng chứ không phải hoàn toàn dựa dẫm vào nó để có thể thổi được bài hát.

The harmonica đang có những buổi học và những buổi giảng dạy free dành cho những bạn muốn sử dụng harmonica. Hãy truy cập vào app, sử dụng app như một công cụ tốt dành cho những bạn chơi harmonica cũng như là sáo trúc (vì sáo trúc cũng có thể dùng tabs của harmonica – tabs note – để thổi). The harmonica chân thành cảm ơn các bạn đã ủng hộ cho chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here