Home Tin Tức Phân Biệt Bend và Overbend – Hai Kĩ Thuật Đặc Trưng Của...

Phân Biệt Bend và Overbend – Hai Kĩ Thuật Đặc Trưng Của Kèn Diatonic

4075
0
Best Harmonica Review

PHÂN BIỆT BEND VÀ OVERBEND

 

Kèn Diatonic được thiết kế để chơi các dòng nhạc phổ biến của Âu-Mỹ như Blues, Rock, Country, Folk,… Trong đó, hai kĩ thuật Bend và Overbend được sử dụng rất nhiều để tạo nên màu sắc riêng cho các dòng nhạc này. Đối với các bản nhạc Pop hiện đại thịnh hành ở Âu-Mỹ, người chơi Diatonic rất chuộng dùng hai kĩ thuật này để chơi đổi tone thay vì chơi tone có sẵn trên kèn. Với dòng nhạc châu Á, kèn Diatonic có thể thiếu vài note nhạc, tuy nhiên những note này hoàn toàn tạo ra được với hai kĩ thuật trên.

Bend và Overbend tạo nên đặc trưng riêng cho dòng kèn Diatonic: tuy kích thước nhỏ nhưng độ tùy biến trong phong cách chơi rất đa dạng và thú vị. Bài viết lần này chúng mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu sơ lược và phân biệt hai kĩ thuật này :

1. Bend

Bend

Sơ đồ note của kĩ thuật Bend

Bend là một kĩ thuật đặc trưng của kèn diatonic. Trong đó, các note Bend sẽ thấp hơn các note cơ bản từ ½ cung đến 1,5 cung (½ cung tính là 1 bậc bend). 

Bend (vùng xanh dương) chia làm 2 loại:

  + Draw Bend (bend khi hút vào): dùng cho các lỗ 1,2,3,4,6. Trong đó bend hút 2 bậc lỗ số 3 thường dùng nhất cho những người chơi theo phong cách nhạc châu Á hay dùng nhất vì Diatonic thiếu note A ở quãng thấp.

  + Blow Bend (bend khi thổi ra): dùng cho các lỗ 8,9,10.

 

2. Overbend

Overbend

Sơ đồ note của kĩ thuật Overbend

Overbend là một kĩ thuật đặc trưng của kèn Diatonic. Trong đó, các note Overbend sẽ cao hơn các note cơ bản từ 1-1,5 cung.

Overbend (vùng màu da) chia làm 2 loại

  + Overblow (overbend khi thổi): dùng cho các lỗ 1,4,5,6. 

  + Overdraw (overbend khi hút): dùng cho các lỗ 7,9,10.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here