Home Thư Viện Tab Các Bài Hát Cho Người Mới Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam) – Văn Cao – Harmonica...

Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam) – Văn Cao – Harmonica Tab

5608
0
N1 111020187

Quốc Ca Việt Nam

Ngày 13/8/1945,

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt Tiến quân ca làm quốc ca của nước VNDCCH. Ngày 17/8/1945, trong cuộc mít tinh của nhân dân Hà Nội trước Nhà hát lớn, bài Tiến quân ca đã được cất lên lần đầu tiên trước đông đảo dân chúng. Cũng tại đó, ngày 19/8/1945, trong cuộc mít tinh lớn, dàn đồng ca của Đội Thiếu niên Tiền phong đã hát bài Tiến quân ca chào lá cờ đỏ sao vàng.

Ngày 2/9/1945,

Tiến quân ca chính thức được cử hành trong ngày Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình bởi Ban nhạc Giải phóng quân do Đinh Ngọc Liên chỉ huy. Trước ngày biểu diễn, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên và nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hiếu và Văn Cao đã thống nhất sửa hai chữ trong Tiến quân ca. Cụ thể là rút ngắn độ dài của nốt Rê(D) đầu tiên ở chữ “Đoàn” và nốt Mi (E) ở giữa chữ “xác” làm cho bản nhạc khỏe khoắn hơn.

Năm 1946, Quốc hội khóa I đã quyết định chọn Tiến quân ca làm quốc ca. Trong Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam, điều 3 ghi rõ: “Quốc ca là bài Tiến quân ca”. Năm 1955, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá I đã quyết định mời Văn Cao sửa lời quốc ca. Sau này, ông luyến tiếc vì một số chữ sửa đã làm mất khí thế hùng tráng của ca khúc.

Sau năm 1975, chính phủ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ. Ngày 2/7/1976, hai miền Nam Bắc thống nhất thành CHXHCN Việt Nam và quốc ca là Tiến quân ca. Năm 1981, Việt Nam tổ chức thay đổi quốc ca nhưng sau hơn một năm không có kết quả. Tiến quân ca vẫn là quốc ca Việt Nam cho tới ngày nay.

 

Ghi chú:
Tăng/Giảm Quãng:

Tone Gốc: C

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here