Home Tin Tức Tôi nên mua cây Harmonica nào khi mới tập chơi?

Tôi nên mua cây Harmonica nào khi mới tập chơi?

1644
0
Capture71

Tôi nên mua loại Harmonica nào dành cho người mới tập chơi?

Có rất nhiều câu hỏi diễn ra hằng ngày liên quan đến công việc thương mại kèn Harmonica. Một số câu hỏi chung phổ biến nhất như là “Tôi nên mua loại kèn nào mà có thể chơi như [một nghệ sĩ nổi tiếng] và “Tôi học cách bend như nào?”. Câu hỏi dường như là thường xuyên nhất đó là “Mới tập chơi thì tôi nên mua loại harmonica nào để chơi?” Câu trả lời cho qua đó là Hohner Special 20 và 70% điều này là đúng. Hầu hết mọi người thường đặt câu hỏi muốn một cây kèn không đắt  nhưng phải bền, dễ bend và sẽ không bỏ nó giữa chừng hoặc là một sự trả giá điên rồ nếu họ từ bỏ. Tuy nhiên sự thực có vẻ phức tạp hơn, vậy hãy cùng kiểm tra về những quan điểm trên một cách chi tiết hơn nhé

Chromatic or Diatonic?

Đây chính là câu hỏi đầu tiên. Tất nhiên có rất nhiều biến thể khác của harmonica như loại Octave và tremolo, nhưng đây cũng là những loại nhạc cụ khá thích hợp mà chúng ta sẽ thảo luận ở một dịp khác. Hầu hết thời gian khách hàng tìm kiếm kèn để bắt đầu chơi harmonica không quan tâm đến Chromatic, có lẽ cũng bởi vì nó được coi khá khó để mà làm chủ cây kèn này, và có lẽ nó sẽ là một loại nhạc cụ để mà học sau khi thành thạo với diatonic (Tôi không hoàn toàn tán thành quan điểm này, nhưng nó khá hiện hành bây giờ) 

Kèn Harmonica Diatonic

Đây là những cái hầu hết mọi người sẽ hình dung khi nghe từ ‘harmonica’. Thông thường diatonic có 10 lỗ và có khả năng bend nốt, những cây diatonic có nhược điểm về giới hạn nốt mà chúng được chế tạo ra. Những giới hạn này có thể không ảnh hưởng tới những người chơi kỹ thuật – bend và overblow – có nghĩa là những nốt không có sẵn trên kèn có thể được tạo ra – nhưng về tổng thể thì vẫn khá hạn chế. Đây là lý do vì sao những người chuyên diatonic luôn luôn sở hữu nhiều cây với các tone khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn muốn chơi nhạc blue hay phong cách nhạc đồng quê của Bob Dylan thì diatonic sẽ là cây bạn nên chọn. Hãy nhớ rằng bạn cần nhiều hơn là một cây diatonic nếu bạn có ý định chơi nhiều bài hát với các tone khác nhau.

Hohner

Hohner là hãng sản xuất kèn harmonica nổi tiếng nhất, sản xuất các hàng mẫu với số lượng nhiều. Dưới đây là những cây kèn được ưu tiên sử dụng cho người mới tập chơi: 

Blues Band: 

Đây là một trong những mẫu rẻ nhất của Hohner và chơi cũng khá ổn với mức giá của nó. Không như những cây kèn nhập cảnh khác được làm ở Trung Quốc, việc kiểm soát chất lượng của nó khá ổn, và âm thanh khá trong nếu như không thổi to quá. Bend cũng khá dễ và comb nhựa cũng khá dễ để lau chùi

Special 20: 

Đây có lẽ là sự lựa chọn đầu tiên của tôi dành cho người mới tập chơi (và bất cứ ai muốn có được một âm thanh tuyệt vời của cây blue harp với comb nhựa mà không tốn nhiều tiền). Âm thanh to đáng kể hơn hẳn những cây mà người trung quốc làm Hohner (Special 20 được làm tại Đức), và bend cũng dễ dàng và mượt hơn rất nhiều. Có thể nói đây là cây blue harp giá trị nhất trên thị trường trong tầm giá của nó.

Marine Band Classic: 

Theo quan điểm của tôi, đây là cây harmonica có âm thanh hay nhất trong các loại kèn của Hohner. Nó rất dễ bend và giá cũng chỉ từ 850.000đ với hầu hết các tone (hiện đang được bán chính hãng tại SonClip). Nhược điểm duy nhất là comb gỗ nên sẽ dễ bị dãn nở mặt gỗ nếu bảo quản không tốt, và với cấu trúc truyền thống nên nó rất khó để thay lưỡi gà hơn các loại bắt vít khác. Kèn Deluxe and Crossover khắc phục nhược điểm này nhưng giá cao hơn chút.

Seydel

Không như Hohner, hãng Seydel sản xuất tất cả các loại harmonica tại Đức. Do đó, chỉ có duy nhất 2 mẫu cùng với mức giá của chúng:

Session Standard: Loại này khá giống với Special 20 của Hohner. Nó có comb nhựa và lưỡi đồng thau bền. Chất lượng tốt và âm thanh trong và hay, cùng với  bend có sẵn trên kèn mặc dù hơi khó bend hơn Special 20. Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính thì cây Session Steel sẽ hợp lý cho túi tiền của bạn hơn. Về thiết kế cơ bản thì giống Session Standard, nhưng lưỡi gà làm bằng thép không rỉ sẽ mang đến âm thanh sáng hơn, rõ ràng hơn và tuổi thọ cây kèn cũng tăng đáng kể

Solist Pro: Loại này có comb làm bằng gỗ, như cây Marine Band This has a wooden comb, like the Marine Band nhưng kín hơn, vì vậy sẽ ít bị dính ẩm. Một cây kèn bị bỏ lỡ này nên được phổ biến hơn hiện tại.

Suzuki

Hãng Suzuki có một lịch sử dài về việc sản xuất harmonica cho mục đích giáo dục, điển hình nó như trở thành trụ cột của việc giảng dạy âm nhạc tại các trường học Nhật Bản kể từ những năm 1960s. Kèn Airway là một loại nhạc cụ tuyệt vời dành cho trẻ em nói riêng đối với những bước đi đầu tiên của chúng dành cho harmonica. Tuy nhiên mục đích của chúng ta sẽ dẫn chúng tiến xa hơn với những cây harmonica dành cho người lớn.

Harpmaster: 

Đây là chiếc kèn khởi đầu cho dòng Suzuki được làm tại Nhật Bản, và đặc điểm của kèn này chính là comb bằng nhựa và lưỡi kèn bằng đồng phốt pho. Đặc điểm của nó chính là thiết kế, và âm thanh nghe giống với cây Special 20, mặc dù tiếng khá nhỏ nhẹ hơn và ít âm thanh đặc trưng của kèn blue.

Bluesmaster: Loại này nguyên liệu được làm giống với Harpmaster, nhưng có thiết kế hiện đại hơn với vẻ bên ngoài khá giống Special 20.

Nhiều người Nhật khác làm các sản phẩm của Suzuki vượt ra khỏi giá trị kinh tế mà ta có thể tưởng tượng, nhưng nếu bạn có khoảng hơn 1 triệu đổ lên, cây Manji sẽ là thứ bạn nên chọn. Nó mang một lớp comb hỗn hợp cái mà âm thanh phát ra từ gỗ nhưng lại không có nhược điểm mà các sản phẩm gỗ mang lại. Đây thực sự là một cây harp tuyệt vời có thể dễ dàng so sánh với cây Crossover của Hohner

Lee Oskar

Không như các nhà sản xuất kèn khác, Lee Oskar chỉ sản xuất duy nhất một loại harmonica diatonic 10 lỗ với nhiều tone khác nhau. Chúng tôi sẽ bỏ qua những tone độ khác trong bài viết này, bởi vì hầu hết người bắt đầu chơi muốn bắt đầu với một thang âm chuẩn tone C. 

Major Diatonic: 

Đây là cây kèn diatonic 10 lỗ với nhiều tone khác nhau. Nó có thể hoán đổi với tất cả các tone khác của Lee Oskar. Nghĩa là nếu bạn muốn chuyển nó sang một cây kèn thứ, thứ tự nhiên hoặc cấu tạo nốt bạn chỉ cần thay lưỡi gà. Cây Tombo này được làm bởi chuyên gia harmonica Nhật Bản, nó rất dễ để bend và nghe tiếng riff trên kèn rất tuyệt.

Tất nhiên, có rất nhiều hãng sản xuất khác tạo ra những cây kèn tuyệt vời, nhưng 4 hàng kèn này nhìn chung hợp với những người bắt đầu với diatonic

Harmonica Chromatic

Chromatic nhìn chung sẽ to hơn, phức tạp hơn và đắt hơn diatonic. Chromatic vận hành bằng 2 phần thanh lưỡi gà xếp chồng lên nhau, bao gồm một phần bán tông xen kẽ tạo thành 48 nốt trên kèn 10 lỗ, 64 nốt trên kèn 12 lỗ. Hầu hết các loại kèn Chromatic có một thanh slide dùng để đẩy trực tiếp luồng khí vào phía lỗ bên trên hoặc bên dưới, do đó có thể tạo ra đầy đủ âm thanh của chromatic, và hơn thế nữa chúng ta không cần để mua nhiều loại kèn với đa dạng tone (một số loại chromatic có sẵn các tone, nhưng vấn đề này liên quan đến giai điệu du dương của từng loại kèn hơn là khả năng của chúng để chơi các tone đặc biệt

Đối với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tập trung vào những cây chromatic 12 lỗ phổ biến nhất:

Hohner Chrometta: Đây là loại kèn Chromatic hàng Trung Quốc tương đối rẻ với đầy đủ kích cỡ từ 8 đến 16 lỗ. Những cây kèn nay thường được quảng cáo rất tốt đối với việc chơi Chromatic, nhưng nhược điểm của nó lại khá nhẹ và không có loại tone đắt tiền hơn

Hohner Discovery 48: Đây là bản đầu tiên mà người Đức làm kèn Chromatic hãng Hohner và có đặc điểm comb ABS. Nó có thể sẽ là lựa chọn ưu tiên cho người mới tập chơi chromatic bởi vì độ bền và khả năng chống chịu độ ẩm.

Hohner Chromonica 48: Đây là loại Chromatic có âm thanh tuyệt vời được làm ở Đức mang phong cách kèn truyền thống với comb bằng gỗ lê. Cây Hohner Chromatic 48 khiến chúng ta liên tưởng đến Marine Band Classic của dòng kèn Diatonic.

Hohner CX12: CX12 là một loại chromatic mang tính thẩm mỹ cao đáng để mua, tuyệt vời từ khả năng chơi đến tính bảo trì của dòng kèn này đều cao và được liệt vào danh sách của nhiều người chơi kèn lựa chọn. Nó cực kỳ dễ tháo rời để vê sinh, phần vỏ được đúc khuân của CX12 khá bền và dễ đặt môi lên. Tone của nó cũng rõ ràng thậm chí nó còn có sẵn nhiều tone khác 

Seydel Deluxe Chromatic: Đây là loại Chromatic của hãng Seydel với giá cả phải chăng. Cũng tương tự với cây Hohner Chromonica 48 nhưng có comb ABS, phù hợp với những người mà sợ kèn bị dính ẩm. Seydel cũng yêu cầu một mẫu giống với Deluxe Steel Chromatic với lưỡi gà làm bằng thép không rỉ nhưng cái này sẽ có giá đắt hơn.

Trên đây là những cây Harmonica có thể giúp người chơi dễ dàng làm quen với harmonica nhanh hơn. Việc lựa chọn chromatic và diatonic sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here